loi-ich-cua-chay-bo-moi-ngay
Chạy Bộ

[W2] Có Nên Chạy Bộ Mỗi Ngày Không?

#1. Chạy bộ mỗi ngày có tốt không? Chạy bộ mỗi ngày có tác dụng gì?

Chạy bộ 30 phút mỗi ngày sẽ giúp bạn thay đổi cả cuộc đời. :)) Đùa thôi đây chỉ là một trong những câu khẩu hiệu của đa cấp chứ không phải là một người chia sẻ về chạy. Nhưng đúng là thật sự nếu bạn có thể duy trì câu nói đó được thì nhiều thứ sẽ thay đổi. Chạy bộ mỗi sáng là cách tốt để khởi đầu ngày mới. Tuy nhiên, để rèn luyện thói quen này không hề dễ vì sức ỳ buổi sáng. Thậm chí với một số người việc này còn hơi gây hại đến sức khoẻ. Tốt nhất bạn nên chuyển đổi từ từ. Nếu bạn chưa chạy sáng bao giờ thì nên tập đi bộ sáng trước. Còn nếu quen thì tập tăng cường độ dần dần.


Chạy bộ hàng ngày đôi khi là cách để bạn refrésh và khuấy năng lượng một cách rất tốt lành. So với uống trà hay cafe, một “cuốc” chạy như thế cũng giúp bạn tỉnh táo cả ngày.

Có rất nhiều câu hỏi khi mình mới tập:

  • 1 ngày chạy bộ bao nhiêu là đủ?
  • Chạy bộ mỗi ngày có giảm cân không?

Trong bài viết dưới đây, mình cũng sẽ đề cập và trả lời 1 phần rất nhỏ của câu hỏi đó nhé! Tại mình cũng không chắc trong trường hợp của bạn thế nào là tốt.

Bạn có thể xem thêm bài: Tìm hiểu tác dụng của chạy bộ


#2. Chạy bộ sáng sớm hay lúc nào thì tốt?

Đây là câu hỏi về thời gian chạy. Đơn giản mỗi người có một lịch khác nhau để tập running. Tuy nhiên, có 3 khung thời gian trong ngày là

  • Sáng từ 6h – 7h
  • Chiều từ 5h – 7h
  • Tối 9h – 10h

Phù thuộc vào công việc của bạn để chọn lựa hợp lý 3 khung này. Tuy nhiên, qua một số bài đọc mình tổng hợp được thì. Với khung sáng, bạn nên chạy đều nhẹ nhàng tránh quá sức. Buổi sáng cơ thể sau khi ngủ dậy hoạt động đột ngột sẽ rất mệt và đôi khi nguy hại. Bạn nên khơi động và chạy nhẹ nhàng. Năng lượng sẽ được từ từ sinh ra và cả buổi sáng hôm đấy cơ thể luôn tỉnh táo và trong trạng thái khoẻ mạnh. Mình có biết một số bạn tập chạy rất hardcore vào buổi sáng và đến công ty sẽ mệt.

Còn với khung chiều, đây là thời gian năng lượng cao nhất và bạn có thể tập các quãng dài và cường độ mạnh. Đây chính là thời gian để bạn nâng cao thành tích và giới hạn của bản thân. Còn buổi sáng hay tối thì hãy nhẹ nhàng để có giấc ngủ ngon hoặc để tỉnh táo cả ngày nhé.


#3. Cự ly chạy bộ hàng ngày

Có lẽ đây là kinh nghiệm riêng mình thôi. Mình cũng đã tổng hợp 1 bài hướng dẫn cách chạy bộ chuẩn đúng cách từ A – Z.

Thảo luận thêm tại Forum: https://songlaphaikhoe.forumvi.com/

Chạy bộ 2km mỗi ngày

Chạy bộ 20 phút mỗi ngày cũng tương đương khoảng 2km nếu bạn chọn tầm Pace 10 :))) khá là chậm rồi nhé. 1 ngày chạy bộ bao nhiêu km với Newbie thì theo mình có thể tầm 2km 1 ngày rồi nâng dần lên. Phù thuộc vào cảm giác và các chỉ số bạn theo dõi. Nói chung là không thể đặt mục tiêu cao ngay từ ban đầu được vì dễ chấn thương và nản lòng.

Chạy bộ 3km mỗi ngày

Với mục tiêu từ 2km – 3km, cảm giác có vẻ hơi khó hơi chút. :)) vì bạn đã tăng lên 150% quãng đường. Và cũng là thời gian đầu mới chạy, nên có thể sẽ khá hard với các bạn. Mình mất khoảng 1 tuần để chạy từ 2k -> 3km với với trạng thái trung bình không quá mệt.

Chạy bộ 4km mỗi ngày

Mức khoảng 4-5 cây thì tương đương với chạy bộ 45 phút mỗi ngày. Mặc dù mức này Pace cũng tầm 9 -10 thôi nhưng mà chậm chắc. Vì mỗi cung đường, mình sẽ chạy cho chắc trước khi đẩy Pace hoặc Tăng quãng đường.

Chạy bộ 5km mỗi ngày

Chạy 5- 6 cây tương đương khoảng chạy bộ 60 phút mỗi ngày. Với mức này bạn, sẽ thấy khá dễ chịu và không bị hụt hơi. Tuy nhiên, bạn nên thực hành cự li này nhiều trước khi cố gắng nâng cự ly lên thực sự cao.

Chạy bộ 10km mỗi ngày

Chạy bộ 2 tiếng mỗi ngày tương đương khoảng 10km. Với ngưỡng chạy này bạn đã đạt đến tầm trung rồi. Cứ tiếp tục duy trì ở mức này bạn sẽ có một cơ thể khỏe mạnh và nhanh nhẹn.


#4. Cường độ chạy bộ cho người mới tập

Với những người mới chạy bộ 2 lần 1 ngày hoặc chạy bộ cả 30 ngày đều là điều không nên. Bạn nên để cơ hội để phục hồi các nhóm và bắp cơ nhé. Đừng cố ham để có thể đạt được target nhanh và lớn.

co nen chay bo moi ngay

#5. Các câu hỏi thường gặp về chạy bộ hàng ngày cho người mới tập

1 ngày chạy bộ bao nhiêu km để giảm cân?

Phải tùy thuộc vào cơ thể bạn và mong muốn. Tuy nhiên, mình sẽ khuyên các bạn phải có kế hoạch dài hạn và bền vững.

1 ngày chạy bộ bao nhiêu km là đủ?

1 ngày nên chạy bộ bao nhiêu km thì bạn có thể tự cảm nhận và tham khảo vào một số tài liệu. Hoặc đọc phần trên mình có chia sẻ nhé.

Chạy bộ có tăng chiều cao không?

Chưa có nghiên cứu cho vấn đề tăng chiều cao khi chạy bộ. Tuy nhiên, việc tăng cường sức khoẻ cho chạy bộ mỗi ngày thì là điều chắc chắn nhé.


#6. Lời kết cho các bạn newbie như mình mới tập chạy

Sau bài viết trên, với bất cứ câu hỏi nào bạn có thể viết 1 topic trong forum mình đã tạo nhé.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *