ky-thuat-chay-bo
Chạy Bộ

[W1] Cẩm Nang Chạy Bộ Đúng Cách & Dễ

>> W0: Chạy bộ giảm cân hiệu quả

Chạy bộ thế nào cho đúng cách có lẽ là câu hỏi mà nhiều người đặt ra nhất. Có rất nhiều phương pháp chạy bộ đúng cách. Trong đó, có nhiều phương pháp phải phù hợp với thể trạng của bạn. Hoặc phù hợp với điều kiện hiện có để có thể chạy bộ chuẩn. Với mình, một người mới chạy chỉ mới dám tự tổng hợp và viết lại một số kinh nghiệm của mình.

Chạy bộ thế nào là đúng cách

Chạy bộ thể dục đúng cách theo mình là quá trình mọi người học hỏi và tự điều chỉnh sao cho phù hợp nhất với bản thân mình. Hơn nữa, mình cũng khuyên với những ai muốn học cách chạy thi đấu thì không nên đọc Blog của mình. :))) Nó sẽ chỉ phù hợp với các bạn newbie và đặt target quãng ngắn để vừa chạy vừa thư giãn thôi. Hy vọng các bạn sẽ tìm cho mình một số những điểm thú vị khi chạy bộ nhé.

#0. Một số lưu ý để chạy bộ đúng cách

Mình gửi các bạn một số lưu ý khi chạy nhé.

Khởi động kỹ và làm nóng cơ thể

Có lẽ đây là quá trình không thể thiếu với mỗi người trước khi hoạt động thể thao. Mỗi người sẽ có một bài khởi động khác nhau. Tuy vậy, một số nhóm cơ cần phải hoạt động và kéo giãn trước. Đó là khớp gối, khớp cổ chân, đùi trước, đùi sau, bắp chân và lưng. Sau đó, đến một số nhóm cơ khác: cổ chân, cổ tay, bả vai…

Hãy nhìn thẳng về phía trước không cúi đầu

Đây là câu khẩu hiệu với các bạn cũng là một dáng người khi chạy. Việc không cúi đầu giúp bạn thở dễ hơn và hít vào nhiều không khí. Đường khí quản của bạn sẽ được thẳng và không bị kẹp hay gập lại. Hơn nữa, việc này giúp bạn cố định được cổ giúp nó không bị mỏi khi chạy bộ đường dài.

Thả lỏng vai khi chạy bộ

Vai lỏng sẽ giúp bạn cảm giác phần trên được thả lỏng hơn khi chaỵ. Bạn sẽ thấy cơ thể mình sẽ nhẹ lại và ít cảm giác cứng. Việc này cũng giúp bạn thở vào được nhiều nhất và sâu nhất.

Thở đều – Phần này nằm trong kỹ thuật chạy mình sẽ nói sâu hơn

Bạn cứ chắc nhịp chân với nhịp thở tự nhiên nhất. Cảm giác vừa chạy bạn có thể hít vào một lượng không khí đủ và dễ dàng. Tuy nhiên, với những bạn mới tập chạy thì rất dễ bị hụt hơi.

Đánh đều tay khi chạy

Nhiều bạn khi chạy đánh tay với biên độ xa đôi khi sẽ rất mỏi. Bạn chỉ cần khép tay và thả lỏng thì sẽ thoải mái hơn rất nhiều.

Chú ý giữ gối ở độ cao đều

Với những bạn chạy mới, bước nhỏ thì không phải quá lo. Nhịp chạy đều và bước ngắn từ từ là tốt nhất khi mới tập.

Khớp hông cần ổn định và đi về phía trước

Có lẽ đây là phần khó nhất mà bạn phải tự cảm nhận sao cho 2 hông nhịp nhàng nhất. Đưa về phía trước nhằm giảm tác động lên nó.

Chân tiếp đất đúng cách

Khi tiếp đất, bạn sẽ không đặt cả bàn chân lên.

Giãn cơ sau mỗi buổi tập

#1. Hướng dẫn chạy bộ đúng cách? Chạy bộ đúng kỹ thuật

Tập chạy bộ đúng cách chạy bộ đúng tư thế

Trong cách chạy bộ đúng kỹ thuật, việc đầu tiên là form hay tư thế người chạy.

Chạy bộ như thế nào là đúng cách

Cách Chạy bộ đúng dựa vào rất nhiều form chạy bộ. Khi có một tư thế chính xác giúp bạn không bị mỏi trong cả quãng đường chạy Hơn nưa, cũng tiếp kiệm sức lực rất nhiều.

  • Khi bạn chạy nên hướng người về phía trước một chút. Tuy nhiên, không phải là cúi người xuống mà là đẩy phẩn hông ra phía trước.
  • Không nên nâng gối cao song song với mặt đất, nâng vừa đủ là được.
  • Để ống chân vuông góc với mặt đất, dùng nhiều nhóm cơ để nhận phản lực khi chạy bộ sẽ giúp các cơ được phân bố đều lực.
  • Bàn chân khi tiếp xúc sẽ nằm ở phần giữa thay vì gót hay ngón chân. Việc này còn liên quan đến giày chạy bộ bạn mua. Bởi độ cao và độ êm của giày là vấn đề quan trọng. Đây cũng là một câu trả lời quan trọng cho việc chạy bộ sao cho đúng cách

Hy vọng 4 gạch đầu dòng trên giúp bạn chạy bộ mỗi ngày đúng cách. Có 4 keywords đó là: thẳng lưng nhưng hơi hướng về trước, gối thấp, ống chân vuông góc mặt đất, tiếp đất bằng giữa bàn chân.

Còn chạy bộ gym đúng cách. Với việc sử dụng máy tập, đã có nhiều tranh luận như cách nào đốt calo nhiều, hay cách nào dễ bị chấn thương. Chắc có lẽ mình sẽ viết bài này sau nhé. Vì nó cũng cần phân tích và so sánh khá nhiều.

Hít thở đúng cách khi chạy bộ

Thở đúng cách khi chạy bộ

Bạn cần thở từ từ và vào phía trong bụng thay vì thở vào lồng ngực. Hơi thở không quá ngắn và cũng không quá dài.

Nhịp thở khi hít thở chạy bộ đúng cách

Thường nhịp thở mình sẽ tự điều tiết khi bạn chạy nhanh hay chậm. Với mình cách nó điều khiển tự nhiên là tốt và phụ hợp nhất.

Nhịp tim – Tốc độ – Quãng nghỉ khi chạy bộ

Đây cũng là phần quan trọng không kém. Trước đây, tự chạy thì mình không quan tâm nhiều lắm. Và bây giờ mình mới hiểu một chút về nó, thông thường mình thấy theo dõi nhịp tim là lấy 220 – số tuổi = nhịp tim tối đa. Và khi chạy thì chỉ dùng 55 – 75% nhịp tim tối đa, trên mức đó bạn cần hạn chế như giảm tốc độ hoặc quãng đường chạy.

Còn với tốc độ như Pace thì nên ở mức như nào? Với người mới chạy theo kinh nghiệm thì mức Pace 7 -8phút/km là ổn. Sau đó, sẽ đẩy mức chạy bộ này nhanh hơn tuỳ thuộc vào trạng thái(cân nặng, nhịp tim) và kết quả muốn đạt được.


#2. Lịch chạy bộ đúng cách

Để có thể duy trì lịch chạy bộ bạn cần rất nghiêm khắc với bản thân. :))) Có lẽ đây là điều khó nhất. Thường trên các báo thông tin sẽ khuyến cáo các bạn chạy 3- 4 buổi 1 tuần. Và cách 1 buổi sẽ là 1 ngày nghỉ.

Và thường nên chạy vào sáng hoặc chiều. Khi đó, cơ thể có nhiều năng lượng và hơn nữa sẽ giúp cơ thể rất thoải mái và nhẹ nhàng.


#3. Chạy bộ đúng cách để giảm cân

Không chỉ việc chạy bộ để tăng sức khoẻ mà hơn nữa cần chạy bộ đúng cách để tăng cân hoặc giảm cân.

Hướng dẫn chạy bộ giảm cân đúng cách

Việc chạy giảm cân mình sẽ chọn khoảng thời gian để có thể đốt được năng lượng tích trữ. Đó là thời gian buổi sáng. Vào thời điểm này, bạn có thể đốt trực tiếp năng lượng từ các mô mỡ. Hơn nữa, sau khoảng thời gian chạy này, cơ thể sẽ cần phục hồi và lại tự đốt năng lượng nữa. Do vậy, đây là khoảng thời gian khá hợp lý.

Thêm vào đó sau khoảng thời gian này bạn cần ăn thêm Protein thay vì các chất tinh bột( đường nhanh) như cơm hay bánh mỳ. Tuy nhiên, có thể dùng bánh mỳ đen hay khoai lang nhé.

Chạy bộ đúng cách để chân thon

Chạy bộ đúng cách để không bị to bắp chân chắc có lẽ là câu hỏi mà các chị em hay đặt ra nhất. Chạy bộ đúng cách để giảm bắp chân thường đạt được sau một qua trình luyện tập dài. Cơ thể bạn sẽ tự ngót lại săn chắc hơn. Tuy nhiên, thực tế chạy bộ đúng cách để chân nhỏ hay to thì vẫn rất khó để đoán định. Nhưng, bạn nên yên tâp việc tập luyện chạy bộ sẽ giúp bạn đạt được những vấn đề như mình mong muốn.


#4. Một số câu hỏi thường gặp khi tập chạy bộ

#1. Chạy bộ đúng cách có tác dụng gì

Giúp bạn đạt được hiệu suất chạy cao cũng như tránh được các chấn thương đáng tiếc

#2. Chạy bộ đúng cách tăng chiều cao

Chạy bộ đúng cách để tăng chiều cao thực sự là câu hỏi khó. Tuy nhiên, theo mình biết nó sẽ giúp thể trạng của cơ thể tốt lên và dễ hấp thu các chất trong cơ thể nhiều hơn.

#3. Chạy bộ đúng cách để tăng thể lực

Bạn cần duy trì thời gian liên tục và đều đặn.

#4. Chạy bộ đúng cách giảm cân

Bạn có thể đọc phần bài viết trên hoặc đọc ở bài viết dưới đây

#5. Chạy bộ đúng cách cho người mới bắt đầu

Bạn nên có những hiểu biết nhất định về chạy bộ cũng như một số các tool hỗ trợ như giày, trang phục, app đo lường, đồng hồ thể thao nếu cần.

Cảm ơn các tài liệu từ iRace và cuốn sách Tôi nói gì khi nói về chạy bộ

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *