Top 5 Ứng Dụng Thiền Miễn Phí Nên Dùng

#1. Ứng dụng Insight Timer

Có sẵn cho iOS, Android và web

Insight Timer có một thư viện nội dung khổng lồ: hơn 80.000 bài thiền có hướng dẫn miễn phí từ hơn 10.000 giáo viên về các chủ đề như căng thẳng, các mối quan hệ, chữa bệnh, ngủ, sáng tạo và hơn thế nữa.

Ngay từ khi mới bắt đầu, ứng dụng có cảm giác giống như một cộng đồng toàn cầu — bản đồ thế giới trên màn hình chính hiển thị một tập thể gồm 18 triệu người tập thiền và thông báo, “Hôm nay là 741 nghìn, bây giờ là 7 nghìn”. Sau khi hoàn thành một bài thiền, bạn sẽ biết được chính xác có bao nhiêu người đã thiền “với bạn” trong thời gian đó — và bằng cách đặt vị trí của mình, bạn thậm chí có thể nhìn thấy những người thiền ở gần đó và họ đang nghe những bản nhạc nào.

Sau khi tìm được giáo viên mà bạn yêu thích — như Jack Kornfield, Tara Brach, Sharon Salzberg hoặc Rhonda Magee — bạn có thể theo dõi họ để đảm bảo không bỏ lỡ bất kỳ nội dung mới nào. Bạn cũng có thể theo dõi các buổi nói chuyện miễn phí để được tư vấn và truyền cảm hứng cho cuộc sống. Đối với những người khao khát tương tác thời gian thực, Insight Timer cung cấp các sự kiện trực tiếp mỗi giờ trong ngày để tham gia theo ý thích hoặc lên kế hoạch trong lịch trình của bạn.

Bạn thậm chí có thể đăng ký Vòng kết nối dành cho nhóm, một trong những dịch vụ mới hơn của họ, cho phép bạn tạo vòng kết nối (đọc: nhóm) để thiền trong thời gian thực với bạn bè hoặc đồng nghiệp.

Tuy nhiên, nếu bạn thích thiền yên tĩnh hơn, bạn có thể chỉ cần đặt hẹn giờ và thiền theo tiếng chuông ngắt quãng, tiếng ồn xung quanh êm dịu hoặc âm nhạc nhẹ nhàng.

Tùy thuộc vào sở thích của bạn, bộ sưu tập phong phú của Insight Timer có thể là một may mắn hoặc một lời nguyền — một danh sách vô tận các lựa chọn khiến bạn choáng ngợp hoặc một loạt các lựa chọn hấp dẫn khiến bạn phải đắm chìm trong đó.

Tùy chọn trả phí: Với $ 60 mỗi năm (với 30 ngày dùng thử miễn phí), bạn có quyền truy cập vào các khóa học với các giáo viên nổi tiếng, khả năng tải xuống các bài thiền và nghe ngoại tuyến, và các chức năng trình phát nâng cao như chế độ lặp lại và tua đi tua lại. 


#2. Ứng dụng Smiling Mind

Smiling Mind đạt được vị trí tuyệt vời cho một ứng dụng chánh niệm miễn phí theo nhiều cách.

Ứng dụng phi lợi nhuận có hàng trăm cách thiền, đủ để giúp bạn tham gia mà không làm bạn choáng ngợp trước sự lựa chọn. Chúng được tổ chức thành các chương trình có cấu trúc như Nền tảng tư duy (35 buổi), Giấc ngủ (6 buổi), Giải độc kỹ thuật số (8 buổi) và Quản lý căng thẳng (10 buổi), nhưng bạn có thể linh hoạt để chọn nơi bắt đầu và dễ dàng chuyển đổi giữa các các chương trình. Hầu hết các bài thiền trong khoảng từ năm đến mười lăm phút, với một số bài thực hành lên đến 45 phút cho những người thiền định cao cấp. Smiling Mind cũng cung cấp các bài thiền định cỡ nhỏ từ 2 đến 5 phút cho những khoảnh khắc bạn cần tạm dừng nhanh chóng, tỉnh táo trong ngày.

Được hơn 5,5 triệu người tải xuống, ứng dụng này cũng có nhiều chương trình chuyên biệt dành cho gia đình, trẻ em và thanh thiếu niên ở nhiều lứa tuổi, nhân viên y tế và nhà giáo dục (bao gồm cả chương trình giảng dạy mà họ có thể sử dụng trong lớp học); tất cả được phát triển với sự trợ giúp của các nhà tâm lý học và các chuyên gia y tế.

Mặc dù bạn có thể sử dụng ứng dụng thiền để tạm thời nghỉ ngơi sau cuộc sống bận rộn của mình, Smiling Mind muốn bạn bỏ việc thực hành chánh niệm ra khỏi đệm và bước vào phần còn lại trong ngày của bạn. Xen kẽ với một số chương trình thiền là các hướng dẫn cho các “hoạt động” như Viết nhật ký Tập thể dục, Đi ngoại tuyến, Thức ăn của Tôi Đến từ đâu và Đếm các Giác quan của Bạn. Ví dụ, trong hoạt động Đếm các giác quan của bạn, âm thanh nhắc bạn tập trung vào các giác quan bằng cách đếm những thứ có thể nhìn, cảm nhận, nghe thấy, ngửi và nếm.

Smiling Mind ban đầu được tạo ra dành cho trẻ em, vì vậy họ cung cấp nhiều lựa chọn các buổi chánh niệm phù hợp với trẻ em và thanh thiếu niên.

Được tạo bởi một tổ chức phi lợi nhuận có cùng tên, Smiling Mind hoàn toàn miễn phí — vì vậy, bạn không bị phân tâm bởi nội dung trả phí mà bạn không thể truy cập được với tư cách là người dùng miễn phí. Ứng dụng muốn mang lại “nụ cười trong tâm trí bạn” —và nó có thể thành công.

Tùy chọn trả phí: Không có

#3.  Ứng dụng thiền MyLife

Nếu các ứng dụng khác mong muốn bạn tham gia ngay, thì MyLife (trước đây có tên là Stop, Think, & Breathe) muốn tạo ra một trải nghiệm có chủ đích, có chủ đích hơn. Một phần có tên Học cách thiền định giải thích chánh niệm là gì và tại sao nó có lợi, bao gồm một số kiến thức về khoa học thần kinh và sinh lý học đằng sau nó. Mỗi ngày khi bạn mở ứng dụng, bạn sẽ được yêu cầu “Hít thở” và được mời tự kiểm tra - để đánh giá tâm trí và cơ thể của bạn theo thang điểm từ “thô” đến “tuyệt vời” và ghi nhận tối đa năm cảm xúc bạn đang cảm thấy từ danh sách các từ của họ. Sau đó, MyLife đề xuất các buổi hướng dẫn như Hơi thở cơ bản, Đi bộ trong chánh niệm và Yêu cơ thể phù hợp với cảm giác của bạn.

Thiền dựa trên tâm trạng của bạn
Ứng dụng có khoảng 45 phiên miễn phí. Đối với nhiều người trong số họ, bạn có thể chọn giữa các độ dài khác nhau và giọng nam thân thiện (Grecco) hoặc giọng nữ êm dịu (Jamie) làm hướng dẫn thiền của bạn. Hầu hết các bài thiền đều có thời lượng ngắn, tối đa 11 phút và có các bài thực hành nhập môn đơn giản như Đại bi, Chánh niệm, Nhân quả và Tôi thuộc. Bạn cũng có thể chỉ cần đặt hẹn giờ và ngồi trong im lặng, hoặc học các kỹ thuật thở khác nhau.

Một trang tiến trình theo dõi tâm trí và cơ thể bạn cảm thấy như thế nào theo thời gian và những cảm xúc phổ biến nhất của bạn (trước và sau khi thiền, khi ứng dụng mời bạn đăng ký lại). MyLife rất hữu ích nếu bạn muốn nhận thức rõ hơn về tình trạng hạnh phúc hàng ngày của mình và xem thiền mang lại lợi ích cho bạn như thế nào.

#4. Ứng dụng thiền UCLA Mindful

Nếu tất cả các nghiên cứu về chánh niệm thuyết phục bạn rằng bạn cần phải thiền định, thì ứng dụng UCLA Mindful có thể là một nơi tốt để bắt đầu.

Được phát triển bởi Trung tâm Nghiên cứu Nhận thức Tư duy tại Đại học California, Los Angeles (UCLA), ứng dụng này có khoảng một chục kiểu thiền định khác nhau bằng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha. Bạn có thể học cách tập trung vào hơi thở, cơ thể hoặc âm thanh của mình; làm việc với những cảm xúc khó khăn; và nuôi dưỡng lòng từ trong các buổi học dài từ 3 đến 19 phút.

Nếu bạn chưa quen với chánh niệm, bạn có thể chọn tận dụng phần Bắt đầu của họ, phần này cung cấp thông tin về chánh niệm là gì, cách chọn thiền, tư thế nào là tốt nhất cho việc thực hành của bạn và bạn có thể có những lợi ích nào do nghiên cứu hỗ trợ. mong đợi từ nó.

Như một phần thưởng, ứng dụng cũng cung cấp các bài thiền dài hơn mà nó gọi là “podcast”. Đây là những bản ghi âm kéo dài nửa giờ về các bài thiền bao gồm các bài nói chuyện, điển hình là của Giám đốc Giáo dục Chánh niệm UCLA Diana Winston, trước và sau khi thiền định, cũng như nhiều thời gian thực hành im lặng.

Nếu bạn đang tìm kiếm một ứng dụng dựa trên nền tảng khoa học về chánh niệm, bạn có thể đặt niềm tin vào UCLA Mindful.

#5. Ứng dụng thiền Healthy Minds Program

Ứng dụng Healthy Minds Program muốn giúp bạn phát triển các kỹ năng cho một tâm trí khỏe mạnh — bằng cách tăng cường sự tập trung tinh thần, giảm căng thẳng và tăng cường khả năng phục hồi, lòng trắc ẩn và sức khỏe miễn dịch tốt hơn.

Được thành lập bởi nhà khoa học thần kinh, Tiến sĩ Richard Davidson (người cũng thành lập viện nghiên cứu Trung tâm Tâm trí Khỏe mạnh tại Đại học Wisconsin-Madison), ứng dụng tích hợp khoa học thần kinh và các kỹ thuật dựa trên nghiên cứu với việc đào tạo thiền định để tăng cường sức khỏe tổng thể.

Khuôn khổ đào tạo về chánh niệm và sức khỏe của ứng dụng được tổ chức thành bốn trụ cột: Nhận thức, Kết nối, Hiểu biết sâu sắc và Mục đích. Mỗi trụ cột bao gồm ba đến năm phần và mỗi phần chứa ba chuỗi và nhiều phiên bên trong. Ví dụ: đối với trụ cột Kết nối, loạt bài Giá trị bản thân bẩm sinh bao gồm năm phiên được đóng gói để nâng cao giá trị bản thân (các phiên suy nghĩ như Thực hành nhìn thấy điều tốt trong bản thân và Tìm hiểu khuynh hướng tiêu cực). Bạn có thể lựa chọn loại hình thực hành Ngồi hoặc Chủ động— các phương pháp thực hành “tích cực” bao gồm hướng dẫn để lưu tâm khi bạn tập thể dục hoặc trong khi đi làm — và bạn có thể tùy chỉnh khoảng thời gian (năm phút đến 30 phút).

Ứng dụng cung cấp một bộ sưu tập gồm 27 bài thiền bên ngoài khuôn khổ chăm sóc sức khỏe bốn trụ cột của họ, bao gồm cả Các phương pháp vi mô kéo dài một phút khi bạn cần thời gian nghỉ ngơi ngắn ngủi.

Đôi khi, ứng dụng kiểu podcast có thể khuyến khích suy nghĩ nhiều hơn so với các bài thiền có hướng dẫn thông thường, nhưng đối với người nghe đang tìm kiếm các bài thiền có hướng dẫn với mục tiêu lớn hơn là tăng cường nhận thức, nhận thức và hạnh phúc, ứng dụng Healthy Minds Program có thể chỉ là tấm vé .

Cao Hùng

About the Author

Cao Hùng

Chào các bạn mình là Hùng, mình muốn chia sẻ về lối sống của mình với mọi người, để các bạn có cái nhìn mới. Hơn nữa, kênh sẽ tổng hợp các tin tức và thông tin về sức khỏe tinh thần, thể chất cho bạn! Thank you!

Follow Cao Hùng:

Leave a Comment:

All fields with “*” are required

Leave a Comment:

All fields with “*” are required