Chung Nhía Vũ
Trekking - Leo Núi

Những Vật Dụng Cần Thiết Khi Leo Núi Không Thể Quên

Danh sách checklist những vật dụng cần thiết khi leo núi không thể quên với bạn cho mỗi chuyến hành trình khám phá – TrekAZ -App

Check list những đồ dùng cần thiết khi đi leo núi

Có rất nhiều vật dụng cần thiết khi leo núi tuy nhiên mình sẽ gửi đến các bạn list dụng cụ cần thiết khi leo núi theo góc nhìn của mình nhé.

#0. Giày leo núi hoặc ủng 

Giày trekking hay ủng là vật dụng cần thiết khi leo núi nhất mà bạn cần quan tâm đầu tiên. Tại sao vậy? Vì thực sự nếu 2 vật dụng trên mà không đáp ứng được cho chuyên đi thì nó là điểm thật tệ. Những cung đường rừng núi rất gấp ghềnh và sỏi đá, chưa kể những khi trời mưa nữa. Bạn sẽ thấy xung quanh chỉ toàn là bùn đất lầy. Nếu một đôi giày chạy thể thao bình thường có thể bám vào mặt đường nhựa thì lên trên các đỉnh núi nó hoàn toàn vô dụng. Chiếc giày đi trekking có cấu tạo rất khác với đế chắc và đinh cao hơn. Phần cao su giúp bám rất tốt vào mọi loại địa hình.

#1. Đồ quần áo 

Nếu chưa có kinh nghiệm leo thì bạn rất dễ rơi vào trường hợp mang quá nhiều hoặc quá ít. Theo mình thì bạn nên áng chừng theo số ngày leo. Ví dụ: Leo 3 ngày 2 đêm: Bạn sẽ có đồ thay vào 3 ngày đó, chú ý: với áo quần lót bên trong thì cứ 1 ngày leo bạn sẽ thay 1 lần, mặc dù trời rất lạnh nhưng cơ thể bạn sẽ ướt hết mồ hôi khi leo, hoặc trời mặc dù ở dưới nóng nhưng lên đỉnh sẽ lạnh. Có thể áng chừng 3 bộ đồ lót và 3 đôi tất cùng 4 chiếc áo phông. Quần dài trekking thường sẽ mặc đi mặc lại, loại quần này cũng phải là quần gió chống thấm nước. *Lưu ý khác:

 • Nên mang quần áo nhẹ
 • Tận dụng những gì có thể để dùng đi dùng lại
 • Không nên giặt đồ trên đỉnh.
 • Nên chọn các loại đồ dành riêng cho trekking hoặc có tính chất tương tự. Vì đồ trekking thuộc nhóm ngách nên giá sẽ cao nên tìm quần áo có tính chất tương tự sẽ khá ổn

 #2. Đồ bảo hộ 

Một số đồ bảo hộ như đai đầu gối cho các bạn gặp vấn đề về gối, đai bó ống quần giúp tránh côn trùng hay rắn rết bò vào bên trong. Găng tay bảo hộ: Bạn nên chọn loại găng tay có phần cao su dính ở bàn tay để có thể bám chắc vào những vật như đá hay rễ cây khi leo nhé.

#3. Đồ y tế

Bạn có thể chuẩn bị sẵn:

 • Thuốc đau bụng
 • Thuốc cảm & dầu gió
 • Băng cuốn và băng urgo
 • Thuốc bôi tránh côn trùng

Vi đoàn đi đông nên bạn có thể hỏi cả nhóm và có đại diện mua là được, chứ không cần phải chuẩn bị một mình.

#4. Thiết bị chiếu sáng và cấp điện 

Bạn nên có đèn pin cầm tay hoặc đèn pin đeo đầu vì trời rất tối lúc đi rạng sáng hoặc chiều muộn. Việc có một thiết bị chiếu sáng giúp bạn tránh các tai nạn không mong muốn. Hơn nũa, bạn sẽ có thể dùng nó để đi vệ sinh :))) hoặc lúc bạn tìm các vật dụng trong lán. Vì chỉ có được thắp 1 số đèn điện bên ngoài nên mọi thứ cứ tối mờ hết cả lại.

#5. Phụ kiện khác dụng cụ đi trekking

Ngoài những vật dụng cần thiết khi leo núi kể trên, bạn có thể mang theo một số dụng cụ đi trekking như máy ảnh, son phần :))), dây đai an toàn, loa chống nước, kem chống nắng, kính đeo dã ngoại… Ngoài ra, những vật dụng như đồ ăn thức uống nên báo cho porter chuẩn bị sẵn từ trước

Những đồ dùng nào KHÔNG cần thiết khi đi leo núi

Mặc dù mình đã liệt kê tất cả vật dụng cần thiết khi đi leo núi. Tuy nhiên, nhiều bạn sẽ mang dụng cụ không cần thiết khi leo núi khiến cho hành lý nặng và khó đi hơn rất nhiều. Một số lý do mà bạn thường hay mạng thừa hoặc thiếu:

 • Lo lắng quá nhiều sẽ khiến bạn mang thừa đặc biệt nhất là áo quần
 • Thậm chí có bạn sẽ mang một đống nước theo
 • Mang thừa áo khoác, tốt nhất bạn nên chọn áo bó một chút để tránh mắc vào cây khi leo.
 • Tâm trạng và suy nghĩ bộn bề, có lẽ đây mới là thứ mà bạn có thể để lại tạm, những gì kể trên nếu nặng bạn có thể bỏ lại tại lán hoặc nhà porter ở chân núi. Nhưng lo toan bộn bề thì chỉ có bạn mới tự gỡ được thôi.

Kết Bài

Hy vọng bài viết về những vật dụng cần thiết khi đi trekking sẽ giúp bạn có phần nào chọn lựa được đúng những thứ cần thiết. Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết. Bạn có thể join vào group sau để đọc review về núi khi trekking hoặc có thể mua bán đồ trên đó. >> 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *