Cảnh từ núi ngũ chỉ sơn
Trekking - Leo Núi

Đỉnh Ngũ Chỉ Sơn (Cao 2858m)


Nằm cách trung tâm Tam Đường 25 km, đèo Hoàng Liên Sơn, đỉnh Ngũ Chỉ Sơn với năm ngọn núi nằm cạnh nhau ở độ cao khoảng 2.850m so với mực nước biển thuộc xã Sơn Bình. Nó được coi là ngọn núi hùng vĩ nhất Tây Bắc. Đây đã trở thành điểm đến mơ ước của nhiều du khách ưa mạo hiểm.


#1. Thông tin ngọn núi Ngũ Chỉ Sơn

 • Độ Cao: 2858m
 • Mức độ khó theo đánh giá: 5/10
 • Vị trí địa lý: xã Tả Giàng Phình, huyện Sapa, tỉnh Lào Cai và Tam Đường, Lai Châu
 • Thời gian thích hợp: Tháng 9 đến tháng 7
 • Lịch trình đi: 2N1D
 • Độ dài (cả đi và về): 12km
 • Sắc màu dân tộc: Sapa là nơi sinh sống của dân cư 6 dân tộc Kinh, H'Mông, Dao đỏ, Tày, Giáy, Xá Phó. Tỉ lệ các dân tộc H'Mông chiếm 51,65%, Dao chiếm 23,04%, Kinh chiếm 17,91%, Tày chiếm 4,74%, Giáy chiếm 1,36%, Phù Lá chiếm 1,06%, Hoa và các dân tộc khác chiếm 0,23%,... "-
 • Lối đi cơ bản:
  Đường 01: Từ Chu Va – Sơn Bình – Tam Đường – Lai Châu (đường này sẽ đi qua thác Chu Va rất cao và đẹp)
  - Đường 02: Từ Suối Thầu – Tả Giàng Phình – Sapa- Lào Cai.
 • Hướng dẫn đi từ HN: Đi từ Hà Nội lên Sapa rồi đến bản Tả Giàng Phình
 • Cảnh quan: Đồi cỏ, rừng nguyên sinh, rừng trúc, mây núi trùng điệp, các loài hoa cỏ, suối, biển mây

* Porter dẫn đường: Có Anh Sùng Trừ và A Chơ (tel: 0355627096) các bạn có thể liên hệ trực tiếp nhé. Theo mình thấy thì với trekking thì nên thông qua trực tiếp thế này thì tốt hơn, giá rẻ hơn, chất lượng vẫn thế mà bạn tạo cho họ kinh tế vùng nhiều hơn. Thay vì book tour giá cao gấp rưỡi hoặc gấp đôi.

#2. Đỉnh Ngũ Chỉ Sơn Có Gì Đẹp Nhở?

Đỉnh Ngũ Chỉ Sơn ( Ảnh sưu tầm)

Nơi đây chủ yếu là cảnh quan rừng nguyên sinh và những vách đá cao cùng thác nước. Với dạng cảnh quan rừng nguyên sinh thì cũng không có quá đặc biệt nhưng cảm giác đắm mình vào thiên nhiên thì quá tuyệt. Chú ý nhá: trong rừng mưa ẩm sẽ có một vài loại sinh vật mà bạn có thế không thích lắm như vắt chẳng hạn. Mình đã từng bắt một chú vắt béo ngậy ngay sau gáy của người yêu mình trên làn da trắng trẻo :)))

Đến những vách đá, đúng như tên gọi Ngũ Chỉ Sơn là 5 ngọn núi hướng thẳng lên trời, chúng ta cũng có những vách đá cheo leo và trơn tuột. Nhiều đoạn phải dùng cả dây để néo rồi bám theo. Tuy quãng đường leo Ngũ Chỉ Sơn khá ngắn, nhưng lại dốc và khá cao, nhiều người phải bỏ lại ở những đoạn dốc đầu tiên vì sợ.

Săn Mây Ở Ngũ Chỉ Sơn Được Không? 

Săn Mây ở Ngũ Chỉ Sơn

Săn Mây ở Ngũ Chỉ Sơn ( Ảnh sưu tầm)

Có được nhé, nếu bạn đi vào ngày trời nắng ráo thì chắc chắn sẽ được, tuy nhiên, với những ngày mưa thì đúng là vừa không săn được mây vừa leo mệt. Từ Ngũ Chỉ Sơn bạn có thể thưởng ngoạn được cảnh núi rừng hùng vĩ và bạt ngàn màu xanh, cảm giác chỉ cần đưa tay lên là bạn có thể với lấy những tầng mây. 

Cảnh Quan Thác Nước và Suối 

Thác nước ở Ngũ Chỉ Sơn

Thác nước ở Ngũ Chỉ Sơn ( Ảnh sưu tầm)

Ngũ Chỉ Sơn có hệ thống suối và cảnh quan thác nước khá đẹp, Trên quãng đường đi kiểu gì bạn cũng gặp được con thác này. Mỗi lần chúng ta dừng lại thác nước để checkin hoặc rửa tay các kiểu và nước thì lạnh thôi rồi.

Rừng Trúc Thấp 

Trên quãng đường trekking Ngũ Chỉ Sơn, bạn có thể sẽ gặp và “lạc” vào những rừng trúc thấp. Ở đây, bạn sẽ phải khéo léo luồn qua những rặng trúc dày dít. :0 Không khéo bị mắc lại mũ và mấy đồ nhé. Tốt nhất, đi sau Porter họ thường lấy dao hay quắm để chặt hết các cây linh tinh trên đường.

#3. Một Số Lưu Ý Khi Leo Ngũ Chỉ Sơn 

 • Thời tiết: Chọn ngày không mưa mà đi
 • Dụng cụ: Bạn có thể đọc thêm bài viết này để chuẩn bị cho kỹ nhé! >> Những dụng cụ cần thiết khi leo núi
 • Tìm đoàn qua các group: https://www.facebook.com/search/top/?q=treking
 • Thuê Porter và lên lịch trình sẵn:

#Mẫu lịch trình đi leo Ngũ Chỉ Sơn thông thường:

Ngày 0: Bạn nên đi về bến xe Mỹ Đình hoặc liên hệ nhà xe để bắt ở khu vực Đại Học Ngoại Ngữ. Còn nếu bạn nào thích đi chơi thì lên Sapa trước rồi chờ xe mà đi. Đến Sapa cũng phải tầm 4h - 5h sáng

Ngày 1: Sau khi đến Sapa bạn sẽ bắt xe đi đến Xã Tả Giàng Phìn và bắt đầu leo từ đây khoảng 8h hơn. Thì đến 12h sẽ nghỉ trưa ăn đồ mà Porter chuẩn bị. Đến 1h30 sẽ tiếp tục leo đến khoảng 6h tối sẽ đến lán ở độ cao 2800m. Ngày 1 kết thúc nghỉ ngơi và ăn uống tại lán

Ngày 2: Sẽ khởi hành sớm từ 5h - 6h sáng, và đến tầm 9h trưa sẽ lên tới đỉnh. Từ đây chúng ta sẽ vòng về trở lại lán để lấy đồ rồi xuống chân núi và trở về Sapa. Tại Sapa hoặc ở Tả Giàng Phình mọi người sẽ làm nồi lẩu. Và trở về Hà Nội với cái bụng căng đét lúc đó khoảng 22h.

Ngày 3: Chúng ta có mặt tại Mỹ Đình lúc 4h sáng :)) 

Càng lên cao thời tiết càng lạnh. Kê cả  vào mùa hè nhiệt độ ban ngày nhiệt độ phải từ 13 ° C - 16 ° C, độ ẩm khá cao trên 95%. Còn khi về đêm, mức nhiệt độ có lúc xuống. Dưới 13 độ. Nên bạn cũng cần phải chú ý đến việc giữ ấm nhé đặc biệt là khi cơ thể ra mồ hôi nhiều và mệt.


Lời Kết 

Hy vọng qua bài viết trên bạn có thể phần nào tìm cho mình team đi leo núi tốt. Đánh giá chung cung đường này không quá khó để các bạn chinh phục và lại cực đẹp để có những trải nghiệm cực mới lạ

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *