Trekking Nhìu Cồ San
Trekking - Leo Núi

Đi Trekking Là Gì? Phân Biệt Trekking Vs Hiking

Chào các bạn mình là Hùng Cao. Trong bài viết này, mình sẽ viết về định nghĩa Trekking và các khái niệm gần tương tự. Có lẽ bài viết này sẽ dành tặng các bạn sẽ chuẩn bị có những chặng trekking để đời nhé!

#1. Go Trekking là gì? Du lịch Trekking là gì

Trekking nghĩa là gì?

Chắc hẳn nhiều bạn đã từng nghe đến cụm từ Trekking nhưng không biết đó là gì? Thì mình sẽ giải thích cho bạn nghĩa nhé! Trekking - là leo núi dài ngày. Khác với những hình ảnh bạn thường thấy trên Tivi hay trên mạng những pha leo thẳng dốc đứng. Thì với Treking thì khác, bạn sẽ được đi bộ và núi cũng dốc nhưng sẽ đi các con đường thoải hơn. 

Trekking tour là gì

Khi đi leo núi dài ngày, bạn sẽ có rất nhiều các lựa chọn. Từ việc tự đi cho đến tìm đoàn trên các diễn đàn và forum, hoặc có các tour từ các công ty du lịch. Với các tour này thường bạn sẽ được trải nghiệm nhiều tiện ích hơn như đồ ăn đa dạng và ngon hơn. Tuy nhiên đây cũng là ưu điểm cuối cùng. À còn có thể sẽ được mua bảo hiểm nếu có. 

Hiện nay trên thị trường đã xuất hiện rất nhiều trekking tour để bạn có thể lựa chọn. Họ chủ yếu nằm ở Hà Nội và Sài Gòn. Các công ty du lịch lữ hành này họ cung cấp đầy đủ các gọi đi các ngọn núi. 

Còn với đại đa số mọi người sẽ tự lập đoàn leo và thuê Porter dẫn đường. Và Porter là ai và có vai trò như thế nào thì bạn cùng đọc bài viết dưới nhé!. Với mình, thì bạn vẫn phải bê từng ấy đồ, vẫn phải hít thở không khí ấy, vẫn ngủ cùng lán với những người bình thường. Thì việc tìm tour du lịch lại chẳng có tác dụng gì mấy. Mà thậm chí bạn phải bỏ ra gấp đôi số tiền để đi trekking. 

Porter trekking là gì

Như đoạn trên mình đã đề cập về Porter Trekking. Vậy họ là ai mà sao lại dùng từ Porter. Vâng! Porter là người sẽ dẫn đường và trợ giúp bạn trên chuyến leo núi. Họ có thể giúp bạn gùi đồ ăn và nước uống lên, nấu cơm cho bạn ăn, lo việc lán trại, chỉ đường lên núi và .... trò chuyện với bạn. Mình cam đoan với bạn rằng không có đoàn nào leo mà không có Porter cả. S


#2. Phân Biệt Đi Trekking vs hiking

Hiking vs trekking có lẽ cũng được rất nhiều bạn từng nghe rồi. Nhưng trekking thì mình vừa giải thích ở trên vậy còn Hiking là gì? Cụm từ này cũng được nhiều bạn sử dụng trên các diễn đàn và nói cho người khác. Với Hiking thì đơn thuần là đi bộ đường dài, để ngắm cảnh và kéo dài từ 1 - 2 ngày. Trong khi trekking sẽ mất thời gian hơn so với Hiking. Hơn nữa, ngữ nghĩa của Trekking sẽ là đi vào các vùng hoang dã, gắn liền với việc leo núi và phượt nhiều hơn. Có thể nói bạn sử dụng Để có thể phân biệt được Trek và Hike nhé!

  • Thời gian
  • Không gian 

Rất hy vọng qua đoạn viết ngắn ngủi trên bạn có thể hiểu hơn về hai khái niệm này nhé. Việc hiểu biết này, bạn có thể giúp mình chọn lựa các đồ để đi leo núi cho phù hợp nhất. Ví dụ: Sẽ có các loại giày dành riêng cho Trekking và Hikking. Sản phẩm cũng sẽ được thiết kế tương tự như nhu cầu của người dùng. Nếu với Trekking sẽ rất có thể giày sẽ mềm và đế 


Một số câu hỏi về đi Trekking là gì?

#1. Đi Trekking có nguy hiểm không? 

Phụ thuộc vào ngọn núi và mua đi của bạn. Nếu bạn chọn ngọn núi khó vào mùa mưa chẳng hạn sẽ rất nguy hiểm nếu bị sạt núi hay mưa quá lâu. Cũng có một vài trường hợp tai nạn trên các cung đường này. Mình vẫn khuyên các bạn nên chắc chắn nhất chọn những cung đường tốt nhất và phù hợp nhất nhé. 

#2. Những ngọn núi nào đẹp và đáng để trekking

Ngọn núi nào cũng đẹp và đáng để đi hết đó các bạn ạ. Như ảnh bạn mình chụp ở dưới đây là ở Tà Xùa Yên Bái. Thực sự  mình chưa từng được ngắm những cảnh hùng vĩ như vậy. Một trải nghiệm đáng nhớ và thực sự sống động. Đi đi các bạn ơi :))) Không bao giờ là phí đâu.

#3. Chi phí trung bình để leo núi 

Với mình ở Hà Nội, thì chi phí gồm đi lại, ăn ở và chi phí cho Porter. Nếu tự đi trung bình tầm 2 triệu 1 người. Còn các bạn ở Miền Nam phải bay ra Hà Nội thì sẽ mắc hơn. Và ngược lại với các dãy núi ở Miền trong thì bọn mình cũng chịu thêm các chi phí. 

#4. Đi leo núi (trekking) vào mùa nào thì hợp lý?

Tất cả các mùa trừ mùa mưa từ tháng 6 - tháng 9. Còn lại mùa nào cũng đẹp hết trơn. 


Kết Bài

Hy vọng qua bài viết trên các bạn có thể phần nào trang bị cho mình những kiến thức về Trekking. Để từ đó, trải nghiệm và khám phá bộ môn thú vị này nhé! Mình cam đoan các bạn sẽ có những điều tuyệt nhất trên cuộc đời này sau những buổi leo núi. Có rất nhiều người mình biết khi đang leo thì luôn tự hỏi mình :))) tại sao lại leo những ngọn núi này và không muốn quay trở lại. Nhưng hầu hết mọi người sẽ rồi trở lại leo trong những lần sau. Và hơn hết là cảm giác yêu thương quê hương đất nước và cộng đồng nhiều hơn. 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *