Có phải thuốc tăng cường vắc xin COVID-19 là con đường phía trước?

Có phải thuốc tăng cường vắc xin COVID-19 là con đường phía trước?
Ngày càng có nhiều lo ngại rằng vắc xin COVID-19 không cung cấp đủ khả năng bảo vệ chống lại các biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2. Israel đã bắt đầu cung cấp các mũi tiêm nhắc lại vắc xin Pfizer cho những người trưởng thành có nguy cơ mắc bệnh và Hoa Kỳ đang đàm phán với Pfizer về việc giới thiệu các mũi tiêm này cho những người dễ bị tổn thương nhất.

Đã có tin đồn về liều thứ ba cho một số vắc xin COVID-19. Tại sao vắc-xin tăng cường lại cần thiết, và những câu hỏi mà các nhà nghiên cứu vẫn chưa trả lời về chúng là gì? Tín dụng hình ảnh: Jens Schlueter / Getty Images
Tất cả dữ liệu và số liệu thống kê dựa trên dữ liệu có sẵn công khai tại thời điểm xuất bản. Một số thông tin có thể đã lỗi thời. Truy cập trung tâm coronavirus của chúng tôi và theo dõi trang cập nhật trực tiếp của chúng tôi để biết thông tin mới nhất về đại dịch COVID-19.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy những người đã tiêm vắc-xin COVID-19 ít có khả năng bị nhiễm vi-rút gây ra bệnh này hơn và nếu có thì họ cũng ít có các triệu chứng của bệnh nặng hơn.

Tuy nhiên, cũng đang xuất hiện bằng chứng cho thấy các vắc xin hiện có có thể ít bảo vệ hơn đối với các biến thể mới của SARS-CoV-2, chẳng hạn như biến thể delta.

Ví dụ, một nghiên cứu của Nguồn tin cậy đã chỉ ra rằng 95% những người được tiêm cả hai liều vắc-xin Pfizer-BioNTech hoặc Oxford-AstraZeneca COVID-19 có phản ứng miễn dịch với biến thể delta yếu hơn so với các chủng trước đó.

Những người chỉ nhận một liều vắc-xin có phản ứng miễn dịch rất yếu, điều này cho thấy rằng một liều duy nhất của một trong hai loại vắc-xin này không mang lại sự bảo vệ đầy đủ.

Bộ Y tế Israel cũng đưa ra một tuyên bố cho biết hiệu quả của vắc-xin Pfizer-BioNTech trong việc ngăn ngừa triệu chứng COVID-19 đã giảm xuống chỉ còn 64% sau khi tiêm chủng 6 tháng. Tuy nhiên, lưu ý rằng hai liều Pfizer vẫn có thể ngăn ngừa bệnh nghiêm trọng trong 93% trường hợp.

Cho đến nay, Hoa Kỳ vẫn chưa đưa ra quyết định về việc liệu họ có chấp thuận việc tiếp cận với vắc xin tăng cường hay không. Tuy nhiên, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cho biết trong một tuyên bố chung rằng họ “được chuẩn bị cho liều tăng cường nếu và khi khoa học chứng minh rằng chúng là cần thiết”.

Nhận thông tin cập nhật trực tiếp về đợt bùng phát COVID-19 hiện tại và truy cập trung tâm coronavirus của chúng tôi để được tư vấn thêm về cách phòng ngừa và điều trị.

Thuốc tăng vắc-xin là gì?
Thuốc tăng cường vắc-xin là liều vắc-xin bổ sung sẽ cung cấp thêm khả năng bảo vệ chống lại bệnh tật, vì tác dụng của một số vắc-xin có thể mất dần theo thời gian.

Thuốc tăng cường vắc-xin phổ biến đối với nhiều bệnh nhiễm trùng do vi-rút, bao gồm cúm, cần tiêm nhắc lại hàng năm và uốn ván, bạch hầu và ho gà (DTaP), cần tiêm nhắc lại sau mỗi 10 năm.

Đối với một số loại vắc xin, việc tiêm liều lượng nhỏ thường xuyên hơn sẽ hiệu quả hơn so với việc tiêm một liều vắc xin lớn duy nhất.

Cách tiếp cận này cho phép hệ thống miễn dịch xây dựng phản ứng miễn dịch của nó một cách bền vững. Khi hệ thống miễn dịch ghi nhớ một số kháng nguyên đã kích hoạt nó trước đó, nó có thể phản ứng nhanh hơn nhiều vào lần tiếp theo khi gặp chúng.

Mặc dù nhiều loại vắc-xin tăng cường giống hệt với các liều trước đó, một số được sửa đổi để nâng cao hiệu quả của chúng. Ví dụ, vắc-xin cúm thay đổi hàng năm để đáp ứng hiệu quả hơn với các đột biến mới của vi-rút cúm.

Cao Hùng

About the Author

Cao Hùng

Chào các bạn mình là Hùng, mình muốn chia sẻ về lối sống của mình với mọi người, để các bạn có cái nhìn mới. Hơn nữa, kênh sẽ tổng hợp các tin tức và thông tin về sức khỏe tinh thần, thể chất cho bạn! Thank you!

Follow Cao Hùng:

Leave a Comment:

All fields with “*” are required

Leave a Comment:

All fields with “*” are required