Chất Lượng Cuộc Sống Là Gì?

Khái niệm chất lượng cuộc sống được hiểu bằng rất nhiều nghĩa. Tuy nhiên, trong bài viết này mình sẽ hướng đến tầm quan trọng của nó và một số tiêu chí đánh giá cơ bản. Bài viết mang tính chất cá nhân nên các bạn có thể bình luận và chia sẻ ý kiến nhé!

#1. Tại sao chất lượng cuộc sống lại quan trọng

Đánh giá một cách chân thực và toàn diện 

Một điều quan trọng không phải ai cũng có thể trở nên giàu có, nếu vẫn cứ bám vào thang đo là tiền thì rất dễ chúng ta đi về một hướng. Cách tốt nhất là mở rộng góc nhìn về cuộc sống của chúng ta. Với một định nghĩa tôi search được trên Google trong Wikipedia: 

 1. 1
  Sự giàu có (Weath)
  Đây là một trong những yếu tố khá quan trọng, tuy nhiên chúng ta cần định lượng mức thu nhập. Thay vì nói tôi muốn nhiều thật nhiều, tại mức chi tiêu nào có thể đáp ứng một cách trung bình các chi tiều đời sống và tích lũy cho tương lai. Và cũng thực tế, không phải ai cũng trở nên giàu có. Chỉ một số rất ít thôi, bởi vậy
 2. 2
  Công việc(Employment)
  Với 8 tiếng một ngày, công việc luôn là một phần trong cuộc sống của chúng ta. Nó đóng vai trò giúp ta có được thu nhập, một nơi phát triển sự nghiệp, tìm kiếm được niềm yêu thích. Đó là cơ sở cho những dự án cá nhân của chúng ta sau này. Với nhiều người, nó quan trọng hơn cả sự giàu có và bản thân.
 3. 3
  Sức khỏe thể chất và tâm thần
  Nếu không đề cập đến vấn đề này thì quả thực thiếu xót, tôi nhận ra tuổi thọ trung bình của người Việt cũng ở mức khá cao, tuy nhiên, đến năm 45 - 50 tuổi hầu như ai cũng mắc một số các bệnh liên quan đến lối sống như: tiểu đường, huyết áp, tim mạch... Vậy chúng ta có thực sự muốn sống đến 70 80 tuổi nhưng trong trạng thái cơ thể yếu. Không ai muốn điều này cả, nên hãy từng chút từng chút chăm chú vào sức khỏe để ta luôn được minh mẫn và hạnh phúc. Không cần quá lo lắng nhưng cũng không quá buông thả. 
 4. 4
  Giáo dục
  Chúng ta thoát khỏi cái bóng của phần "con" trong từ con người phần lớn nhờ vào giáo dục. Mỗi người đều có thể tiếp cận những nền giáo dục khác nhau, nhưng phổ quát chúng đều hướng người ta đến cái thiện, cung cấp những kiến thức nền tảng cho con người.   
 5. 5
  Sự sáng tạo
  Một khởi nguồn cho những điều mới mẻ, người ta có thể thoát ra cả thế giới thực tại với sự tương tượng, sự bay bổng. Có lẽ là thể giới thứ 2 mà ta sẽ sống. Sự sáng tạo còn làm thay đổi những tác nhân xung quanh bạn. Đó là nguồn năng lượng mới trong thời đại này. Không có nó mọi cỗ máy sẽ cạn kiệt. 
 6. 6
  Tín ngưỡng tôn giáo
  Tôn giáo giúp họ cảm nhận được niềm vui, bệ đỡ, nền tảng. Để họ có thể tin tưởng vào những điều đúng đắn được ghi trong đó.  
 7. 7
  Sự an toàn và tự do
  Tôi còn tin vào tự do hơn tôi tin vào chính bản thân tôi. Trong bản thân tôi, còn nhiều điều khuyết thiếu, xấu xí, nhưng tự do thì thật đẹp. 
 8. 8
  Tương tác với cộng đồng & xã hội
   Đây là điều không thể thiếu với mối cá nhân. Chúng ta cần có những kết nối với nhau, đầy là điều cần thiết. 

#2. Làm thể nào để có chất lượng cuộc sống tốt 

Nghĩ rộng một chút và theo đuổi những gì bạn đang thiếu. Đó là những gì tôi có thể khuyên ban, nghĩ rộng để cân bằng cuộc sống. Chúng ta có thể khách quan mà suy xét mọi việc. Ngoài ra, vẫn nên theo đuổi những gì còn thiếu: nếu thiếu tiền hay theo đuổi nó, thiếu kiến thức hay học cho bằng được, thiếu trải nghiệm hãy thử cho bằng hết. 

Sau mỗi quyết định và hành động như vậy ta sẽ có thêm một số kêt quả mới!

#3. Nhìn vào bên trong bản thân mình

Các luồng thông tin xung quanh chúng ta đã lên tới cấp số mũ, tôi khuyên mọi người không nên quá cố theo đuổi chúng. Hãy cảm nhận sức mạnh bên trong mình và để tâm trí có thể tập trung lại. Việc nhìn vào bên trong còn giúp chúng ta trả lời được câu hỏi: Tôi là ai, Tôi muốn gì và sẽ làm gì? Có lẽ đây mới là điều mà nhiều người chúng ta cần trả lời nhất!

Cao Hùng

About the Author

Cao Hùng

Chào các bạn mình là Hùng, mình muốn chia sẻ về lối sống của mình với mọi người, để các bạn có cái nhìn mới để áp dụng. Ngoài ra, mình cũng thích ăn chay, chạy bộ, đi trekking và hoạt động ngoài trời. Hy vọng mình sẽ gửi đến các bạn nhiều hơn các thông tin hữu ích nhé!

Follow Cao Hùng:

Leave a Comment:

All fields with “*” are required

Leave a Comment:

All fields with “*” are required