Chạy Bộ

Các Chấn Thương Trong Thể Thao Thường Gặp Và Cách Phòng Tránh

#1. Chấn thương trong thể thao là gì

Khái niệm chấn thương trong thể dục thể thao là thuật ngữ chỉ những tổn thương cơ thể khi bạn tham gia hoạt động thể thao. Phần lớn trong số đó là các chấn thương do vận động mạnh hoặc do quá đột ngột. Từ đó, làm căng cơ hoặc gãy xương…

chan thuong trong the duc the thao la gi
Chấn thương trong thể dục thể thao là gì?

Đa phần các biện pháp phòng chống chấn thương trong thể dục thể thao là cho trẻ em và người trẻ. Theo một số thống kê, đây mới là nhóm tuổi dễ bị nhất do quá nhiệt hay quá ham khi thi đấu.

Theo kinh nghiệm mình từng chơi thể thao và gặp chấn thương sụn đầu gối. Mình đã bị nứt sút chêm một khe nhỏ. Ban đầu, mình nghĩ cứ nghỉ ngơi 1 – 2 tuần là quay trở lại được. Nhưng hơn 4 năm mình vẫn không thể tránh khỏi nó mỗi khi quay trở lại đá bóng. Bởi vậy, bạn cũng nên lưu ý và tránh được tối đa có thể.


#2. Những loại chấn thương trong thể thao

Chúng ta cùng liệt kê các loại chấn thương trong thể dục thể thao. Để từ đó biết cách phòng tránh và khắc phục

Các loại chấn thương trong thể thao

Đây là chấn thương thường gặp trong thể dục thể thao. Ví dụ: Bóng đá là môn cần nhiều thể lực và va chạm. Đây chính là nguyên nhân chấn thương trong thể thao

Bong gân mắt cá chân

Hiện tượng xảy ra khi bạn lật cổ chân vào trong hay ra ngoài. Từ đó khiến, các búi cơ và dây chăng bị giãn quá mức. Sau đó, không thể co lại như bình thường mà cần thời gian hồi phục.

Biểu hiện của bệnh lý:

 • Viêm nhiễm và đau sưng phần mắt cá chân
 • Các cơ khó cử động
 • Cảm giác cổ chân không chắc chắn
 • Thường bạn chỉ cần tránh hoạt động nặng sau khi đã bị chấn thương. Rồi để 1 thời gian sẽ tự khỏi.

Căng cơ

Đây là tình trạng mà các nhóm cơ bị kéo giãn đến mức mà không thể co lại. Thường sẽ xuất hiện ở các nhóm cơ thường dùng vận động: chân, gân kheo, lưng…. Bạn sẽ thấy đau những và cơ không linh hoạt như trước.

Chấn thương vùng háng

Có 5 nhóm cơ chạy dọc theo đùi. Và khi chơi các môn thể thao cường độ cao như bóng đá hay tennis thì rất dễ bị. Bạn sẽ cảm thấy đau dữ dội và khó gập chân hay dơ cao chân lên. Khi di chuyển bình thường, bạn sẽ thấy đau và rất khó chịu.

Trước tiên bạn cần tránh các hoạt động mạnh cường độ cao. Sau đó dùng đá chườm lên các vết thương.

Chấn thương đầu gối trong thể thao

Đây chính là vùng dễ chấn thương nhất do chịu hầu hết sức năng cơ thể và giúp điều chỉnh linh hoạt cơ thể. Trong đó có 3 loại chấn thương chính là sụn gối, bánh chè và dây chằng:

 • Chấn thương dây chằng chéo trước (ACL): Có chức năng giúp chân chuyển động về phía trước. Và thường nằm ở trung tâm gối. Dạng chấn thương này thường do người chơi thể thao hay vận động viên tiếp đất sai cách hoặc có những chuyển động gối đột ngột. Khi chấn thương sẽ có tiếng rách mạnh và gây đau đớn cho người bị.
 • Chấn thương dây chằng chéo sau (LCP): Dây chéo sau cũng có tác dụng trợ lực và kéo khớp gối. Tuy nhiên, dây chằng sau to và chắc hơn nhiều nên tỉ lệ chấn thương ít. Hơn nữa, vị trí cũng khó bị rách hơn. Hoặc có thì cũng là rách bán phần. Bạn có thể kiểm tra và điều trị khi còn mới bị.
 • Chấn thương dây chằng chéo giữa (MCL): Vùng nằm ngay trong đầu gối, xương đùi và xương chày. Dây chằng chéo giữa bị tổn thương nếu khớp gối đột ngột chuyển hướng khi làm động tác nhanh hoặc chịu lực tác động mạnh trực tiếp vào đầu gối.
 • Chấn thương xương bánh chè (Hội chứng Patellofemoral): khi bánh chè của bạn hoạt động không trơn tru. Nếu nghe kỹ bạn sẽ thấy tiếng lạo xạo khi co khớp gối.

Chấn thương ở vai

Một số dạng chấn thương vai như: Viêm cơ hoặc rách vòng bít quay, gân chóp xoay, vai đông cứng, đau sụn khớp vai, viêm gân cơ nhị. Các kiểu bệnh này làm người bị khó chịu trong khi hoạt động và khá đau.

Một số môn thể thao hay gặp phải là cầu lông, tennis, bóng bàn, bóng chuyền. Các môn thể thao bắt buộc bạn phải vườn sải tay ra dài nhất có thể.

Gãy xương

Đây là tình trạng khá năng trong thi đầu thể thao. Thậm chị nó con nguy hiểm đến tính mạng con người. Khi gặp chấn thương thường bạn phải va chạm rất mạnh. Hơn nữa, cảm giác đau sẽ rất khủng khiếp. Bạn cần sơ cứu một cách rất cẩn thận cho người bị và đưa đến phòng khám gần nhất.

Viêm cân gan chân

Đây là tình trạng phần xương nối bàn chân và gót chân gặp chất thương. Bạn sẽ cảm thấy đau nhói gan bàn chân khi đi lại hoặc nhấn gót xuống. Mình đã từng gặp chấn thương này sau khi đi leo núi với chặng đường khoảng 40km. Với dạng chấn thương này bạn chỉ cần chườm đá và nghỉ ngơi trong 7 ngày là hết.

Viêm gân Achilles (A-sin)

Gân gót bị viêm hoặc đau. Bạn chỉ cần test bằng cách ấn gót xuống hoặc đứng thẳng lưng dựa tường và dồn trọng lực lên gót. Nếu cảm thấy nhói và khói chịu thì chắc chắn bạn đã bị chấn thương rồi đó.

>> Xem thêm bài viết: Tìm hiểu chấn thương gót chân Asin


#3. Phòng ngừa chấn thương trong thể thao

Để biết phòng tránh chấn thương trong thể dục thể thao bạn cũng cần hiểu nguyên nhân gây chấn thương trong thể thao và cách phòng ngừa nó.

Đúng động tác đúng kỹ thuật

Mỗi môn thể thao sẽ có những động tác được nghiên cứu rất nhiều. Qua nhiều kinh nghiệm và đúc kết, các động tác đạt mức độ hiệu quả về thi đấu cũng như tránh chấn thương. Bạn cần nhớ kỹ và thực hiện nó. Mặc dù vậy đôi khi vì thành tích bạn sẽ bị vượt quá hoặc sai kỹ thuật. Bởi vậy, khi chơi thể thao bạn cần nhớ rất kỹ điều này.

Trang bị dụng cụ thích hợp tránh chấn thương khi chơi thể thao

Các phụ kiện thể thao như băng gối băng khuỷu tay.. nếu cần thiết thì nên trang bị. Chúng giúp bạn trợ lực rất tốt.

Tập luyện sau chấn thương

Với những bạn vừa chấn thương mình khuyên nên có kế hoạch trở lại một cách hợp lý hơn là lao vào tập và chịu những cơn đau trong âm thầm

Giãn cơ sau cường độ tập căng

Một số bài tập làm nguội cơ như: giãn người, chạy thả lỏng, ép cơ. Các nhóm cơ sau một buổi tập cường độ cao khiến các bó cơ co lại. Khớp gối thì hoạt động quá mức. Nếu không để cơ được giãn ra dần dần mà dừng lại đột ngột sẽ không tốt.

Bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết

Với tất cả các vận động viên, sau khi tập, họ sẽ phải bổ sung các chất dinh dưỡng để có NĂNG LƯỢNG và CHẤT TĂNG CƠ. Thường sẽ chia ra 3 thành phần chính là:

 • Tinh bột: năng lượng để cơ thể và trí óc hoạt động
 • Chất đạm: Giúp cơ hồi phục và tăng cường xây dựng
 • Các vitamin và chất vi khoáng: Giúp cơ bắp hoạt động lâu và tốt hơn

Những câu hỏi về chấn thương phần cứng trong thể thao

#1. Cách phòng chống chấn thương trong thể dục thể thao

Bạn có thể đọc sâu hơn trong bài viết mình đã nêu rõ cách nhé.

#2. Chấn thương thường gặp trong thể thao

Thường sẽ là khớp gối, bả vai, gãy xương hay viêm cơ…

#3. Xử lý chấn thương trong thể thao

Chườm đá trong chấn thương thể thao là cách rất tốt cho mọi loại.

#4. Chấn thương trong thể thao chườm nóng hay lạnh

Bạn nên chườm lạnh nhé giúp cơ và khớp phục hồi nhanh hơn.


Kết bài

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã biết nguyên nhân chấn thương trong thể dục thể thao và cách phòng tránh chúng.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *